Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 61.991
Số người đang xem:  12

5 Bí kíp giúp tân sinh viên tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả

Đăng ngày: 22/03/2020 11:15
5 Bí kíp giúp tân sinh viên tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả
Ngoài trang bị cho mình hành trang để có thể học tập tốt tại trường ĐH, sinh viên cũng nên bỏ túi cho mình 5 bí kíp giúp bạn chi tiêu một cách hiệu quả và tiết kiệm.

5 Bí kíp giúp tân sinh viên tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả

5 Bí kíp giúp tân sinh viên tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả

Bước vào môi trường sống với nhiều tự do và thú vui, rất nhiều bạn sinh viên đã “vung tay quá trán”, chi tiêu không kiểm soát dẫn đến tình trạng “no dồn, đói góp” làm ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Vì vậy, khi chuẩn bị hành trang để học tập, sinh viên ngoài việc chuẩn bị những kiến thức chuyên môn thì cũng cần chuẩn bị các giải pháp chi tiêu thông minh, giúp tiết kiệm chi phí hàng ngày…

5 Bí kíp giúp tân sinh viên tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả

  • Ở ký túc xá hoặc chia sẻ phòng trọ

Theo chia sẻ của một bạn sinh viên năm 3 đang học Cao đẳng Dược thì tiền phòng trọ là một trong những khoản tiền chiếm khá nhiều trong chi tiêu của các tân sinh viên. Vì thế cách tốt nhất để tiết kiệm khoản tiền này chính là ở ký túc xá hoặc chia sẻ phòng trọ. Ở ký túc xá có ưu điểm là rẻ và an ninh tốt, gần nhiều bạn bè nhưng giờ giấc hơi bất tiện.

Nếu bạn không muốn ở lý túc xá thì có thể lựa chọn ở phòng trọ. Nếu bạn may mắn  các bạn sẽ tìm được phòng trọ ở gần trường dành cho 3 – 5 người với chi phí khoảng 500,000đ/người/tháng. Bạn cũng có thể ở ghép với những người đã thuê phòng  trước, …. Tuy nhiên các tân sinh viên nên cảnh giác với các trung tâm giới thiệu phòng cho thuê, tuyệt đối không trả tiền phòng cho những người môi giới (vì khoản tiền này nếu có là trách nhiệm của chủ phòng trọ).

Thuê nhà trọ cùng sinh viên khác giúp các tân sinh viên tiết kiệm chi phí

Thuê nhà trọ cùng sinh viên khác giúp các tân sinh viên tiết kiệm chi phí

  • Kết thân với thư viện

Bạn Nguyễn Châu Anh đang học Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, giáo trình ngành Y Dược rất tốn kém, chính vì vậy bạn chỉ mua những giá trình thực sự cần thiết, còn lại bạn sẽ mượn sách ở thư viện của trường. Đa số các thư viện của trường đều cho mượn giáo trình, tuy nhiên các tân sinh viên cần phải nhanh chân vì số lượng giáo trình không nhiều.

Ngoài ra, sinh viên cũng có thể sử dụng thư viện công cộng như:

  1. Thư viện Tổng hợp TP.HCM (69 Lý Tự Trọng, Q.1): Chỉ cần đem theo chứng minh thư hoặc hộ khẩu để làm thẻ, phí đọc và mượn sách: 40,000đ/năm.
  2. Thư viện Hà Nội (47 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội): Chỉ cần đem theo chứng minh thư hoặc hộ khẩu để làm thẻ, phí đọc và mượn sách: 40,000đ/năm, phí làm thẻ 20,000đ, tiền cược sách 100,000đ/thẻ.
  3. Thư viện quốc gia Việt Nam (31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội): Chỉ cần đem theo chứng minh thư hoặc hộ khẩu để làm thẻ, lệ phí: 120,000đ/năm.
  • Tiết kiệm tiền điện thoại

Điện thoại di động cũng ngốn khá nhiều tiền bạc của các bạn sinh viên, chính vì thế để tiết kiệm bạn cần phải chọn lọc nhu cầu sử dụng, hoặc có những biện pháp tiết kiệm khác như các gói cước giá rẻ “Thạch Sanh SV” canh các đợt khuyến mãi để nạp thẻ sao cho tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Sử dụng sách thư viện giúp tân sinh viên tiết kiệm được một khoản chi phí lớn

Sử dụng sách thư viện giúp tân sinh viên tiết kiệm được một khoản chi phí lớn

  • Tiết kiệm chi phí đi lại

Đừng tưởng chi phí đi lại không ngốn tiền của bạn, chúng ngốn một khỏa kha khá, nếu ở gần trường tân sinh viên nên chọn phương tiện di chuyển chính là xe đạp, thỉnh thoảng đi xa có thể đi xe bus. Tại Hà Nội, nếu phương tiện chính của bạn là xe bus, bạn nên làm vé tháng. Thủ tục đăng ký vé tháng vô cùng đơn giản và cũng vô cùng tiết kiệm, vé 1 tuyến là 50.000đ/tháng, liên tuyến: 100.000đ/tháng. Tham khảo tại: http://www.transerco.vn và các điểm bán vé tháng.

  • Tự nấu ăn

Tự nấu ăn không những giúp bạn tiết kiệm được chi phí mà còn giúp bạn đảm bảo được sức khỏe của mình, ban đầu cần đầu tư một khoản ban đầu để mua dụng cụ nấu nướng nhưng chi phí đó sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc bạn đi ăn ngoài. Thực phẩm tự nấu lại đảm bảo vệ sinh và hợp khẩu vị hơn so bên ngoài, các bạn có thể phân công nhau nấu nướng, cuối tháng chia tiền ăn sẽ vô cùng tiết kiệm.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn